Tu viện Khánh An

Dìu dắt và nâng đỡ

Danh mục: 
Đời sống - Tu học

Ba tháng an cư kiết hạ có ý nghĩa rất lớn đối với hàng xuất gia và cả tại gia. Đó là thời điểm chư Tăng - Ni dành trọn thời gian cho việc tu học, thúc liễm thân tâm, trau dồi Giới - Định - Tuệ, đồng thời đây cũng là cơ hội cho hàng Phật tử tại gia phát tâm gieo trồng căn lành.




Trong mùa an cư này, Tăng thân Tu viện Khánh An đã có được thời khoá hành trì miên mật từ đầu mùa hạ cho đến nay, ngoài ra còn có những buổi pháp thoại trực tuyến dành cho chư Tăng tại bổn tự và cư sĩ tại gia vào tối thứ 4 và thứ 7 hằng tuần. Bên cạnh đó, tại Tu viện cũng mở lớp gia giáo để học thêm môn Hán văn dành cho các chú tập sự để nhằm có được nền tảng căn bản về chữ Hán.





Con được thầy chỉ dạy hướng dẫn các chú tập sự và tịnh nhân học môn Hán văn. Nói là dạy, nhưng với con đây là cơ hội để ôn lại kiến thức Hán học đã học.

Buổi  đầu tiên được … làm thầy giáo, con hướng dẫn chư huynh đệ cách viết chữ hán theo nét bút thuận và học 214 bộ chữ Hán. Lần đầu tiếp xúc với chữ Hán, một số anh em còn bỡ ngỡ vì cứ ngỡ như mình đang học các chữ cái A, B, C... nhưng chính học từng bộ nét cho thật tốt sẽ giúp ích  người học có được hiểu biết căn bản. Từ đó sẽ phát triển thêm có vốn kiến thức về chữ Hán.




Nhiều bản kinh trong tam tạng Thánh điển vẫn chưa được phiên dịch. Ngay cả khi kinh sách dịch rồi thì chữ  Hán Việt cũng chiếm tỷ lệ khá cao trong ngôn ngữ Việt Nam. Vì vậy, việc học tập, trau dồi thêm bộ môn cổ ngữ này là điều cần thiết. Các huynh đệ cùng đồng tu, đồng học dưới mái chùa chế tác được năng lượng bình an và hạnh phúc, người lớn dìu dắt người nhỏ; tỳ kheo dìu dắt sa di; sa di dìu dắt tập sự. Tạo thành một tập thể hợp nhất theo tinh thần lục hoà cộng trụ mà Đức Phật đã dạy.


Từ sự bỡ ngỡ đưa đến sự đam mê môn học này, các huynh đệ chia sẻ cùng nhau trong niềm hoan hỷ. Trong thời khoá hành trì bản kinh Nhật Tụng Thiền Môn con rất ấn tượng với câu kinh:

" Đã về nương tự Tăng

Con đang được soi sáng

Dìu dắt và nâng đỡ".



Con thật may mắn khi đã chọn được con đường tu và hạnh phúc khi sớm gặp được minh sư, bạn đồng tu cùng nâng đỡ nhau, khuyến tấn trên lộ trình đưa đến giác ngộ, giải thoát. Con ý thức mình cần phải nỗ lực thật nhiều qua công phu tu tập chế tác được năng lượng bình an không chỉ cho bản thân mà còn có thể giúp được cho mọi người, và nhất là trong mùa dịch là cơ hội để quay vào bên trong,  mình để thấy rõ được nguồn tâm mình thông qua việc thiền tập chứng nghiệm hạnh phúc.


Trong các buổi pháp đàm, các huynh đệ cùng chia sẻ những kiến giải của mình thông qua bài pháp thoại của Thầy, học được rất nhiều từ lời dạy của Người truyền trao và lấy đó làm tư lương tu tập cho bản thân.



Nguyện cầu cho đại dịch sớm được tiêu trừ, nguyện cho tất cả mọi người luôn được bình an, nguyện cho Sài Gòn nơi con đang sinh sống và tu tập trở lại bình thường như những ngày trước. Những nụ cười ấm áp mỗi khi gặp nhau và những yêu thương được trải rộng khắp mọi nẻo đường.

 

Trung Lưu