Tu viện Khánh An

Con Đã Về!

Phát thanh truyền hình là một trong những công việc tối cần thiết để mang những thông tin nhanh chóng cấp thiết đến cho mọi người. Việc truyền tin như thế nào để người đón nhận được hạnh phúc là một nghệ thuật mà cần phải tu học mới có được. Vì lẽ đó mà ngày hôm qua một nhóm sinh viên thuộc Trường Cao đẳng Truyền thanh Hồ Chí Minh đã về Tu Viện Khánh An cùng nhau tu học một ngày.

Bạn Nguyễn Ngọc Bảo Trân, Chi đoàn trưởng của lớp đã đại diện trình bày mong muốn của mình đến với Thầy Viện Chủ là muốn về học hỏi giáo lý, tìm hiểu nếp sống thiền môn nơi Bổn viện. Bạn nói rằng nếp sống thực tập nơi đây rất đặc biệt và khá lạ đối với bạn. Do đã từng tiếp xúc, thấy thích nếp sống sinh hoạt nơi đây nên bạn cùng cô Đoàn Thị Thoa - giáo viên Chủ nhiệm - đã mạnh dạn trình ý kiến mong muốn được về Khánh An tìm hiểu và tu học một ngày hạnh phúc.
Những chiếc áo đỏ đã xuất hiện tại Tu Viện làm sáng rỡ cả một bầu trời Khánh An. Có thể nói nơi đây luôn thay da đổi thịt từng ngày trong nếp sống tu học của các hành giả khắp nơi. Sự có mặt của chi đoàn áo đỏ tô thêm một nét đẹp mới cho Tu Viện. Màu đỏ là màu của bầu nhiệt huyết và lửa - biểu trưng cho lòng quyết tâm, cố gắng và trí tuệ.

DSC 0922

DSC 0922

Đón tiếp đoàn có Quý Thầy, Quý Chú tại bổn viện! Trước khi khất thực dùng sáng Thầy Quảng Thức cũng đại diện chào đón thăm hỏi và chia sẻ căn bản của việc khất thực và hát thiền ca làm cho các bạn rất vui tươi. Sau khi khất thực xong đại chúng có mặt nơi Vườn Quan Âm được nghe Sư Chú Trung Lâm chia sẻ vấn đề ăn trong chánh niệm và đọc Năm phép quán. Từng ánh mắt từng cử chỉ của các bạn theo dõi rất chăm chú và chắc rằng đây là lần đầu ăn cơm trong chánh niệm như vậy. Tiếp cận với Đạo Phật là nét đẹp rất duyên của tất cả chúng ta nói chi đến các bạn trẻ làm công việc truyền thông như vậy làm chúng ta rất trân quý.
Anh em ta từ khắp ba miền
Chị em ta từ khắp muôn nơi
Không phân biệt miền quê tôn giáo
Về Khánh An chăm chú lo tu
Hiểu và thương! Hiểu và thương!
Ăn sáng xong là giờ hướng dẫn căn bản những sự tu tập hành trì của Tăng thân Tu viện để cho các bạn dễ tiếp nhận hơn. Chúng ta cả đời đi tìm những niềm vui chạy theo vật chất mà không biết quay lại nhìn nhận bản lai diện mục của mình thì đó là một điều rất thiếu sót. Chúng ta thông minh quá đến nỗi khi có chuyện gì từ bên ngoài đưa tới là chúng ta vội vàng đưa ý thức mình phân biệt. Mà quên rằng chúng ta đang có một nguồn tài sản quý báu ở trong mình. Có một đôi mắt sáng được nhìn đời đây là một tài sản quý của mình, có một đôi chân được khỏe mạnh để đi trên đất mẹ những bước an lạc thảnh thơi thì đó cũng là một niềm vui lớn… Thiền hành là một trong những sự thực tập không thể thiếu đối với mỗi thời khóa tu học nơi đây. Hằng ngày chúng ta hay lăng xăng đi như ma đuổi những bước chân thiền hành sẽ giúp ta kiểm sót lại thân tâm của mình. Đã chừng tuổi này mà chúng ta lại mới bắt đầu tập đi nghĩ cũng lạ. Chúng ta đã từng đi, ông bà tổ tiên chúng ta đã từng đi nhưng đi không có hạnh phúc đi trong sựu hấp tấp vội vàng đầy thù hận. Ngày hôm nay chúng ta đi bằng đôi chân của mình, nhìn đôi bàn chân mình ý thức có ông bà, cha mẹ trong đó nên mình phải đi cho cha, cho mẹ cho những người đã nằm xuống hy sinh cho nền độc lập nước nhà. Chúng ta phải đi như vậy mới thấy được hạnh phúc thật sự. Cô chủ nhiệm đã chia sẻ khi đi thiền hành bằng đôi chân của mình nhưng đi cho cha mẹ thì rất hạnh phúc và rất ý thức về bước chân của mình.

DSC 0969

DSC 0969

Những ca khúc chánh niệm được vang lên cùng các động tác dễ thương ngộ nghĩnh làm cho các bạn vui tươi và hạnh phúc. Nào là bên trái, bên phải, trước mặt, xung quanh tôi đây là bạn tôi anh em tôi. Được có mặt cùng nhau tu học là một nhân duyên lớn chúng ta mới có được nên nhìn đâu cũng là bạn mình, người mình thương, người thương mình. Thiền ca là những ca khúc chánh niệm mang ý nghĩa thực tập rất sâu sắc nếu chúng ta khéo léo ứng dụng vào đời sống công việc thì hiệu quả công việc sẽ tăng lên gấp bội. Thay vì khi hát những ca khúc tình sầu đứt ruột chất chứa đầy thù hận căm thù thì hát những ca khúc thiền ca sẽ nuôi dưỡng thân tâm mình rất nhiều.

IMG 1037

IMG 1037

Những niềm vui được hiện rõ trong các thời khóa, những cái vụng về lại là một nét duyên cho các bạn. Vì khi thấy biết mình đang vụng về như vật thì ý thức chánh niệm đang hiện rõ nơi các bạn. Khi được hướng dẫn ăn cơm trong im lặng như thế thì có một bạn vô tình làm rơi cái bát nhưng rất bình tĩnh và lấy lại, trong khi các bạn khác chỉ chúm chím miệng cười. Đức Phật dạy có hai pháp thù thắng là nói như chánh pháp và im lặng như chánh pháp cho nên xuyên suốt các thời khóa mình cần thực tập hai yếu tố này.

DSC 1078

DSC 1078


Chúng ta cứ nghĩ rằng Đức Phật dạy những gì cao siêu mầu nhiệm nhưng kỳ thực suốt bốn mươi lăm năm Ngài dạy ta chỉ đi,đứng, nằm, ngồi, ăn cơm, rửa bát….trong chánh niệm mà thôi. Về cùng nhau tu học là tìm về với ngôi nhà tâm linh của chính bản thân mình, về với xứ sở giây phút hiện tại đang có mặt bây giờ và ở đây.
Buổi chiều, Thầy Viện chủ trả lời một số thắc mắc của các sinh viên như: các tôn giáo có thể học được giáo lý Đạo Phật? tại sao phải tọa thiền, hạnh khất sĩ dạy ta điều gì, ý nghĩa các pháp phục, các sắc màu áo (nâu, lam, vàng) trong nhà thiền, hoá giải tâm sân hận, vấn đề cõi âm . . . Các câu hỏi được Thầy Viện chủ trả lời thấu đáo, kỹ lưỡng.

DSC 1129

DSC 1129

DSC 1181

DSC 1181


Kết thúc một ngày tu, bạn Chi đoàn trưởng đã gởi lời cảm ơn đến Thầy Viện chủ và Tăng thân bổn viện đã tổ chức một ngày tu được nhiều hạnh phúc và mong muốn được về nhiều hơn nữa trong những lần sắp tới. Thầy Viện chủ cũng đã đáp lời tri ân bằng những sự chia sẻ về trái tim của mình khi làm truyền thông. Có lẽ khi truyền bằng trái tim thì mới mang một ý nghĩa sâu sắc và tinh thần của người làm truyền thanh.
Khoá tu được khép lại với những bức ảnh kỷ niệm của các bạn trẻ sau một ngày thiền tập
Ý Thức