Tu viện Khánh An

Chén trà và cánh hoa tặng Ngày Quốc tế Phụ nữ

Đêm ngày mùng 08/03/2017, trong không gian tĩnh lặng tại Vườn Quan Âm, buổi thiền trà được diễn ra thật ấm cúng, với nhiều cung bậc cảm xúc. Chư Tăng và Phật tử của tu viện đã tề tựu bên nhau dưới ánh trăng chiếu rọi, cùng mời nhau thưởng lãm hoa trái, trà bánh, cùng gửi lời chúc mừng, động viên nhau tinh tấn tu hành. Cũng chính thời khắc “Bao nhiêu trần lụy tiêu tan hết, đàn tràng thanh tịnh ở ngay đây” đã tạo nên một kỷ niệm khó phai mừng ngày Quốc Tế Phụ Nữ yêu thương.

Trước khi bắt đầu đêm thiền trà, Thầy Quảng Thức với giọng trầm hùng, ấm áp quen thuộc đã cất lên:
Đầu cành dương liễu vương cam lộ
Một giọt mười phương rưới cũng đầy
Bao nhiêu trần lụy tiêu tan hết
Đàn tràng thanh tịnh ở ngay đây

DSC 0727

DSC 0709

Sau đó, Đại chúng đồng thanh xướng niệm danh hiệu “Nam Mô Bồ Tát Quán Thế Âm”. Tiếng trì niệm khi trầm bổng, lúc du dương hòa cùng tiếng gió lùa qua khóm trúc; dưới ánh đèn lung linh, đàn cá lượng lờ quyện cùng tiếng nước chảy róc rách đã tạo nên một không gian huyền nhiệm.
Buổi thiền trà đặc biệt dành tặng những phụ nữ đã được bắt đầu theo nghi thức như thế!
Từ những nụ cười hoa nở rộ trong đêm
Sự hiện diện của Thầy Viện Chủ - Bổn sư của chúng con - đã làm tăng thêm phần hoan hỷ trong lòng quý Phật tử có mặt tại. Tất cả mọi người đều vui mừng, hớn hở sắp xếp chỗ ngồi, chia nhau phần bánh ngọt, chuyền nhau chén trà ngon, và trao nhau những ánh nhìn ấm áp, những nụ cười thiện cảm. Thầy Viện chủ gửi lời chúc mừng đến "một nửa của Thế giới" và động viên tất thảy tăng chúng và Phật tử chia sẻ những kỷ niệm của bản thân về những người bà, người mẹ, người chị, người em của mình. Xen kẽ là những bản thiền ca làm nhiệm vụ bắc nhịp cầu kết nối mọi người lại với nhau. Nào là “Hội Vui”, nào là “Hạnh Phúc Bây Giờ”, và cả “Đây Là Tịnh Độ” . . . đã lần lượt được cất lên mộc mạc nhưng nhiều xúc cảm. Ngoài những bài thiền ca trong tập sách “Có Mặt Cho Nhau” còn có cả những khúc ca dành riêng tặng Mẹ như “Mẹ, con đã về!” cũng được các Phật tử hát tặng nhau.
Không khí vui tươi và cởi mở được hiện rõ nét trên những gương mặt thân quen và trên cả những gương mặt rất mới, lần đầu đến với Khánh An. Tất thảy đều đến đây để có mặt cho nhau những chân tình. Dưới làn gió mát, dưới ánh trăng thanh, ánh nến lung linh, hương hoa thơm ngát, đại chúng hân hoan… như vườn hoa xuân nở rộ, tỏa ra nguồn năng lượng an nhiên ấp ôm những đứa con của Mẹ hiền Quan Thế Âm vào lòng. Thầy trò cùng nở nụ cười thật tươi đón mừng ngày Phụ Nữ 8/3.
Đến những giọt nước mắt của tình yêu thương
Đó là giọt nước mắt tri ân của quý Phật tử dành cho Thầy Viện Chủ và dành cho Khánh An.
Đó là giọt nước mắt hoang mang của đứa con xa quê không biết phải xoay sở làm thế nào để kịp về nhà thăm mẹ bệnh.
Đó là giọt nước mắt ăn năn của đứa con ngỗ nghịch khi nhắc lại khoảng ký ức tuổi thơ bé dại, hỗn hào, vô lễ với mẹ cha.
Đó là những giọt nước mắt chất chứa nhiều kỷ niệm đau buồn hay vui mừng hạnh phúc được đại chúng bộc bạch khi nhắc về những người phụ nữ thân yêu bên cạnh mình. . .

DSC 0791
Đằng sau những nụ cười hiền hậu, dễ thương là cả khoảng trời buồn đau mà ai nấy cũng đều chôn giấu trong lòng. Bởi “Lan huệ sầu ai lan huệ héo. Lan huệ sầu đời trong héo ngoài tươi”, nên con người ta muốn được thoát khỏi khổ đau và tìm đến con đường của Phật pháp nhiệm màu. Dừng chân tại nơi đây, nơi Vườn Quan Âm tĩnh mịch, nơi Tu viện trang nghiêm, những đứa con như được trở về bên mái ấm gia đình mình mà thổ lộ, mà sẻ chia những bí mật, những cảm xúc thầm kín trong lòng.
Và như vậy, những giọt nước mắt chất chứa nhiều cảm xúc là thứ khó có thể diễn tả bằng ngôn từ… Cầu mong cho những giọt nước mắt ấy được tan biến, mọi khổ đau của nhân loại được tan biến, và toàn thể đại chúng được quay về bờ giác, quay về bên tình yêu thương của Tam Bảo.
Từ câu chuyện “Bát nước của Ngài A Nan” ngẫm về Ma Đăng Già - Bạt Kiết Đế
Giây phút toàn thể đại chúng mong chờ nhất trong buổi thiền trà đặc biệt này chính là pháp thoại ngắn do Thầy Viện Chủ thuyết giảng nhân ngày 8/3. Trong không gian mát mẻ phảng phất chút se lạnh, tâm trạng của đại chúng cũng vừa trải qua nhiều cung bậc cảm xúc, Thầy ôn tồn mở đầu bài giảng bằng rất nhiều ví dụ và điển tích, cũng như chứng minh về sự bình đẳng giới trong xã hội. Từ cổ chí kim, từ đông sang tây, thời đại nào, khu vực nào cũng đã trải qua nhiều biến chuyển và thăng trầm và cũng đều in bóng dáng của những người phụ nữ vĩ đại. Đó là những Nữ Thần của phương Đông huyền bí, Thần Vệ Nữ của phương Tây, Đức Mẹ Maria của Thiên Chúa giáo, tín ngưỡng Thờ Mẫu của Việt Nam… Đó là sự bình đẳng từ thưở Cha Rồng Mẹ Tiên với sự kiện Mẹ Âu Cơ dẫn 50 người con lên non và người con cả mở mang bờ cõi, lập nước Văn Lang, lấy hiệu Hùng Vương. Đó là những thời kỳ mà nhiều dân tộc trên trái đất trải qua chế độ mẫu hệ trong mối tương quan xã hội. Đó là những vị nữ anh hùng, những nhà lãnh đạo tài ba lỗi lạc của Thế giới hiện đại… Và có cả Người Mẹ Hiền của Phật giáo – Đức Bồ Tát Quan Thế Âm.

DSC 0814

DSC 0745
Thầy dạy rằng bầu trời là cha, mặt đất là mẹ, chất trí tuệ là đại diện của người đàn ông, tình yêu thương là phẩm chất của người phụ nữ. Đó là tính tự nhiên của vạn pháp, cũng như có ngày có đêm, có mặt trời – mặt trăng, có nam có nữ. Và quan trọng hơn tất cả, trong mỗi con người của chúng ta đều có đức tính của “mẹ” – đức yêu thương và sự hy sinh. Người xưa có câu “nhân chi sơ tính bổn thiện” cũng phần nào minh chứng cho bản tính lương thiện, hiền hậu và cao cả hơn là tình yêu thương vốn có của con người.
Nhấp một ngụm trà thơm, Thầy mời đại chúng cùng thưởng thức và dùng bánh trái, cùng lắng nghe câu chuyện Thầy kể: Bát nước của Ngài A Nan.
Chuyện kể về Tôn giả A Nan trong một lần đi khất thực, ngài khát nước và đến xin nước của một thiếu nữ tầng lớp hạ tiện Ma Đăng Già tên là Bạt Kiết Đế (Prakirti). Xã hội Ấn Độ thời đó phân biệt giai cấp rất trầm trọng. Nhưng Tôn giả A Nan với những lời lẽ dịu dàng xóa nhòa mọi phân biệt trong tâm trí cô gái. Ngài nói: “Tôi xin cô bát nước! Xin cô bát nước!”. Rồi Ngài giải thích: “Tôi đâu cần biết đẳng cấp của cô. Tôi chỉ cần nước uống.” Ngài chất vấn: “Tôi không quan tâm gì đến đẳng cấp. Tôi chỉ biết rằng cô cũng là người như tôi. Tôi chưa bao giờ nghe nói đẳng cấp có thể tạo ra khác biệt giữa người này với người kia. Tôi không chấp nhận ý nghĩ ấy. Tất cả mọi người mà tôi thấy đều có hai tay, hai chân, hai mắt, một miệng, một khuôn mặt, một mũi. Mặt trời đâu có mọc ở phương Tây đối với người cấp dưới? Các người này có bao giờ cảm nhận hạnh phúc hay khổ đau khác ai đâu? Khi ăn, bụng họ cũng đầy. Họ khác chỗ nào?” Ngài bảo với Ma Đăng Già rằng Thầy của Ngài vẫn dạy: “Không ai sinh ra đã thành hạ tiện. Không ai sinh ra đã thành Bà la môn”.
Thầy Viện Chủ vừa kể, vừa phân tích: Tôn giả A Nan uống nước xong, cúi mình cảm tạ cô gái, trong lòng ngài không hiểu sao lại có cảm giác dường như đã quen biết cô từ rất lâu rồi.Thiếu nữ nhìn theo hình bóng A Nan đi xa rồi khuất dần, bỗng sinh lòng mến mộ, từ đó cô chìm sâu vào nỗi nhớ tương tư của mối tình đầu, thần trí suốt ngày ngẩn ngơ như mất hồn mất vía. Nhưng đó chỉ là sự bắt đầu cho mối lương duyên của cô gái với Phật pháp.
(BBT kính mời Quý Phật tử cùng tham khảo website http://phatgiao.org.vn để biết thêm thông tin và nội dung chi tiết. Hoặc tìm đọc “Câu chuyện mười đại đệ tử của Đức Phật – Phẩm Tôn giả A Nan Đà” - Người viết)
Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã từng giảng rằng: Phương pháp độ nhân, cần phải chú trọng “khéo léo đúng dịp”. Câu chuyện Đức Phật hóa độ Bạt Kiết Đế, người con gái đem lòng cảm mến Tôn giả A Nan, chính là một minh chứng sống động về phương diện này. Từ câu chuyện xin nước chứ không xin giai cấp của Tôn giả A Nan, Thầy nhắc nhở Quý Phật tử phải biết quán chiếu thân thể, chiêm nghiệm cách tu “Thân-Thọ-Tâm-Pháp”, cũng như Đức Phật đã dạy Bạt Kiết Đế xưa kia. Sau khi xuất gia, dưới sự cảm hóa của Phật Pháp, trái tim nồng nhiệt ban đầu của cô, càng ngày càng trở nên tĩnh lặng, dần dần cô hiểu ra rằng tình cảm ràng buộc đối với A Nan ngày trước đều là sự ngu muội nhất thời mà thôi.Từ đó, Bạt Kiết Đế càng thêm nỗ lực tinh tấn tu hành, sau cùng cô trở thành một trong những người kiệt xuất trong nhóm Tỳ Kheo Ni, chứng đắc Thánh quả còn sớm hơn cả A Nan.
Thầy Viện chủ kết luận: Phụ nữ nếu có cố gắng, vẫn sẽ đạt được thành tựu viên mãn, từ công việc, cuộc sống, xã hội đến cả việc tu hành. Một lần nữa, Thầy gửi lời động viên và chúc mừng đến Quý Phật tử. Thầy mong bốn chúng đệ tử (xuất gia: tăng & ni, tại gia: Cận sự nam & Cận sự nữ) luôn yểm trợ cho nhau trên con đường tu học, chung sống chan hòa, xây dựng Khánh An ngày càng nhiều tình yêu Phật Pháp.
Buổi thiền trà được khép lại với hàng trăm cánh hoá hồng được Tăng thân gửi tặng các nữ Phật tử. Mỗi người ai nấy cũng đều hạnh phúc, miệng mỉm cười như cánh hồng trên tay.

DSC 0856
Lưu luyến giây phút chia tay
Thoắt cái đã hơn hai tiếng đồng hồ sum họp bên nhau. Thầy Trung Nghiêm đại diện cho chư tăng của Tu viện Khánh An gửi lời cảm ơn chân thành đến Thầy Viện chủ và không quên gửi lời chúc đến cánh mày râu, các chú các anh có mặt tại đây. Thầy Trung Nghiêm chúc các chú Phật tử luôn có nhiều sức khỏe để bảo vệ và là chỗ dựa vững chắc cho những người phụ nữ bên cạnh mình. Thầy mong đại gia đình tu tập tinh tấn giữ vững chánh niệm và xây dựng môi trường Tu viện Khánh An ngày càng phát triển hơn nữa.
Thời khắc tạm biệt nhiều lưu luyến. Trên tay các cô các chị là những đóa hoa tươi thắm thầm nhắc nhở mợi người hãy luôn trao cho nhau niềm tin và tình yêu thương. Toàn thể đại chúng học hạnh buông bỏ và hát khúc chia tay:
Nghe tiếng chuông, nhắc mình buông
Nghe tiếng mỏ, nhắc mình bỏ
Và cũng xin đừng quên: Đến với Tu viện Khánh An là để gần nhau!
Trung Pháp – Đỉnh Tú

Một số hình ảnh trong buổi thiền trà:

DSC 0700

DSC 0706

DSC 0716

DSC 0718

DSC 0723 

DSC 0839

DSC 0738

DSC 0741

DSC 0775

DSC 0794

DSC 0849 

DSC 0732

DSC 0883