Tu viện Khánh An

Thầy Trí Chơn khánh tuế các bậc trưởng lão và giảng pháp tại Huế

Ngày mùng 7 tết năm kỷ hợi (11/02/2019), thầy Trí Chơn đã đi khánh tuế các bậc trưởng lão và giảng pháp nhân dịp xuân mới tại Huế.

Buổi sáng, Thầy đã có mặt tại thất Lắng Nghe chùa Từ Hiếu đảnh lễ thiền sư Nhất Hạnh; đến chùa Từ Đàm đảnh lễ Đại lão Hòa thượng Trí Quang, khánh tuế Hoà thượng Hải Ấn; đến chùa Hiếu Quang khánh tuế Hoà thượng Quang Nhuận; đến tổ đình Tường Vân đảnh lễ giác linh trưởng lão Hòa thượng Thích Chơn Thiện. 

84CFF283 65AC 4A79 9B0B F8287E6BAF2A

Chiều thầy có một thời Pháp tại chùa Vạn Phú với chủ đề “Ý nghĩa mùa xuân”.

A61624A9 90CA 4DA0 96A8 C1E664EE0B2C

Tại đây, thầy nói rộng về “Xuân sinh, hạ trưởng, thu liễm, đông tàn” và kiếp người cũng như bốn mùa không khác. Tuy nhiên trong sự tuần hoàn của thiên nhiên thì “đông tàn” là để chuẩn bị cho “Xuân sinh” mới. Cũng vậy cái Tử của kiếp người là để bắt đầu cho một cái Sinh mới mà không phải mất đi. 

Tết đến, ai cũng dọn dẹp, lau chùi, trang trí nhà cửa; ai cũng trau chuốt, trang điểm, làm đẹp tấm thân này thì cũng xin đừng quên làm đẹp tâm mình bằng các giá trị văn hóa, đạo đức và giáo pháp của Đức Phật. 

1192240F 8C82 432F BEC0 282E8DBA0B99

Thầy nói thêm, tết con người hay đi thăm mồ mã tổ tiên, chúc xuân ông bà, cha mẹ và những người thân. Đây là cơ hội hướng về cội nguồn.

Ngày tết là ngày về nguồn. Có tấm thân này, sự sống này  phải biết tri ân và báo ân. Đó là đạo lý, là truyền thống văn hóa ngày tết của dân tộc Việt Nam. 

BBT WEB