Ấm Tình Đêm Thu
Mỗi năm có mười hai lần trăng tròn xuất hiện, trong số đó trăng tròn lần thứ tám mà dân gian thường gọi là Tết Trung thu hay Tết đoàn viên là ngày mà mọi người trong gia đình sum họp quây quần bên nhau cùng phá cổ, vừa thưởng thức chén trà ấm áp vừa trông trăng, được các bạn nhỏ rất yêu thích vì đó là mùa trăng của tuổi thơ gắn liền với câu chuyện cổ tích Chú Cuội, chị Hằng Nga và Thỏ ngọc.
Đến hẹn lại lên, khi vầng trăng tròn sáng rực trên bầu trời trong đêm Rằm tháng Tám, cũng là lúc những tiếng trống múa Lân, múa Rồng rộn rã vang lên trên khắp các đường phố cùng với những chiếc đèn lồng muôn hình, muôn sắc hòa trong những giai điệu dễ thương và ý nghĩa của đêm hội trăng rằm, “…Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh, đèn ông Sao với đèn cá Chép, đèn Thiên nga với đèn bươm bướm, em rước đèn này đến cung trăng…”; vậy là một mùa trăng tháng Tám nữa lại trở về với tuổi thơ, với mọi người trên khắp mọi miền của đất nước Việt Nam.
Ngày nay trong dân gian vẫn còn lưu truyền rất nhiều những câu chuyện truyền thuyết về sự tích Tết Trung Thu, trong đó câu chuyện về chị Hằng Nga, chú Cuội, Thỏ ngọc dễ thương không thể nào quên mỗi khi “Rước đèn tháng Tám” trở về với mọi người dân Việt.
Trong không khí se lạnh của những cơn mưa chiều đã không làm chùn bước mọi người, nhất là các bạn nhỏ trên địa bàn phường An Phú Đông và lân cận, đã háo hức có mặt từ rất sớm tập trung về nơi khuôn viên Trung tâm Thiền tập Khánh An trước giờ khai mạc chương trình “Vầng trăng tuổi thơ lần 6” được diễn ra vào đêm 24/9/2018 (ngày 15/8 âm lịch).
Nơi khu vườn Quan Âm trang nghiêm và thanh tịnh, đêm nay được tái hiện hình ảnh một không gian thu nhỏ của vùng làng quê Việt Nam; Nơi đó có mái tranh nghèo dưới rặng dừa xanh, có ao sen lung linh soi bóng nguyệt, những chú Nghé quấn quýt chân mẹ bên ụ rơm khô, có chiếc chõng tre bày mâm cổ, con cháu cùng quây quần bên ông bà, cha mẹ, những chiếc đèn lồng thắp sáng nơi cổng rào dưới ánh trăng Thu… Ôi! kể sao cho hết những kỷ niệm, tất cả như gợi lại trong ký ức một nổi vui buồn chan chứa trong lòng của những ai đã trải qua một thời thơ bé được sinh ra và lớn lên nơi miền quê đất Việt.
Trong niềm hoan hỷ, củng sự duyên dáng và tài năng của các anh chị văn nghệ sĩ như Việt Trinh, Việt Hương, Đại Nghĩa, Quách Tuấn Du, Võ Minh Lâm… đã thổi hồn vào chương trình một tình yêu thương trẻ thơ, mang ánh sáng đêm Thu đến gần với các bạn nhỏ trong tình Tăng thân và đặc biệt là sưởi ấm cho những mảnh đời bé nhỏ còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi mỗi độ Trăng Thu về; Mong rằng, trong cuộc sống này vẫn còn rất nhiều những trẻ em còn gặp những nổi bất hạnh khác sẽ luôn được “chị Hằng Nga, chú Cuội” thời hiện đại ban phép lành xoa dịu những nổi đau trong lòng, để trên đôi môi bé nhỏ các em luôn nở nụ cười hồn nhiên, ngây thơ dù chỉ một lần trong đời ước mơ “Được sống và được làm người”; …Hãy lau khô cuộc đời em bằng tình thương lòng nhân ái của con người và hãy lau khô giọt nước mắt trong lòng em bằng tất cả trái tim con người Việt Nam (ca khúc Đứa bé).
Các bạn nhỏ tay trong tay nhận những phần quà ấm áp nghĩa tình là chiếc đèn lồng ông Sao, những chiếc bánh Trung Thu ngọt ngào…, món quà tuy nhỏ nhưng thật ý nghĩa và cao quý trong “Tình Đời-Tình Đạo”; các em là những chồi xanh của đất nước đang vươn lên từng ngày theo nhịp đập của cuộc sống mới hiện đại, trẻ trung, năng động, sáng tạo và trí tuệ theo quan điểm của giáo Pháp; các em như những tia sáng nhỏ được phát ra từ những ngọn nến lung linh trong những chiếc đèn lồng kia, rồi mai đây sẽ dần sáng lên như ánh trăng xóa tan màn đêm tăm tối của chính cuộc đời.
Trong xã hội ngày một phát triển như hiện nay, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc đôi khi bị hòa tan theo dòng chảy của trào lưu hiện đại trong giới trẻ thanh thiếu niên; Vì thế Tết Trung Thu hay Tết đoàn viên là dịp để mọi người họp mặt sum vầy, chia sẻ yêu thương, là dịp đề các bạn trẻ được vui chơi trong không khí mang đậm bản sắc văn hóa lễ hội quê hương của dân tộc Việt.
Phật giáo ngày nay đang góp phần bảo tồn những nét văn hóa truyền thống trên tinh thần mang Đạo Pháp đến với mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ trong một xã hội hiện đại hóa. Những chiếc đèn lồng điện tử, một thời chiếm lĩnh trên thị trường Trung Thu nay cũng đã được mọi người tìm về với chiếc lồng đèn được làm bằng tre, bằng giấy, bằng lon thiết…; những sinh hoạt vui chơi đón trăng theo kiểu “hiện đại hóa” của các bạn trẻ nay cũng quay về bên gia đình trong ấm áp tình thân.
“Thấu hiểu và yêu thương” là hai cụm từ mà ngày nay được những người con Phật đang thực hành chánh pháp cho bản thân mình và cho mọi người; được ví như hai nửa vầng trăng được ghép lại để làm nên một ánh trăng rực rỡ trong đêm Trung Thu nơi chốn thiền môn, làm nên một hạnh phúc đích thực, ý nghĩa hơn cho trẻ em và cho mọi người.
Mùa trăng tháng Tám, mùa trăng của tuổi thơ; trân trọng cảm ơn những tấm lòng nhân ái, những vòng tay yêu thương của các cô chú, anh chị văn nghệ sĩ và phật tử đã thiện nguyện mang đến cho “Vầng trăng tuổi thơ lần thứ sáu” ấm áp trong áng sáng Chân Như của Trăng Thu; là dịp để mọi người có mặt cho nhau, nhìn lại chính mình để hiểu càng sâu, thương càng đậm trong trong tình Tăng thân và đạo hữu của tu viện Khánh An quận 12.
“Sân nhà em sáng quá, Nhờ ánh trăng sáng ngời;
Trăng tròn như cái đĩa, Lơ lửng mà không rơi;
Những hôm nào trăng khuyết,Trông giống con thuyền trôi,
Em đi trăng theo bước, Như muốn cùng đi chơi” ./.
Nguyễn Hưng-Minh Trí